Soroban là gì? Nơi mua bàn tính gẩy Soroban uy tín

Ắt hẳn bất kỳ ai đi học đều được thầy cô dạy những phương pháp tính nhẩm, nhưng tính nhẩm một cách siêu tốc khi đưa ra kết quả ngay lập tức của một dãy tính dài không phải ai cũng làm được. Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này có tên là Soroban, vậy Soroban là gì? cùng đồ chơi bé Bi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phương pháp tính nhẩm này rộ lên khi một đoạn clip ngắn ghi lại một bài thi toán lớp tiểu học trong kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc năm 2016 được chia sẻ rộng rãi trên internet. Điều đặc biệt trong bài thi này là ngay cả khi người lớn chưa đọc hết đề bài thì các em đã đưa ra kết quả một cách vô cùng nhanh chóng và chính xác.

Sau khi clip này được chia sẻ trên internet, một bạn trẻ cho biết: “mình còn chưa kịp nghe xong đề bài thì các em đã tính xong rồi”. Phần lớn các bạn còn không nhớ nổi những con số được đưa ra trong đề bài huống chi tính ra kết quả.

Vậy các em học sinh tiểu học có “mẹo” gì để có thể tính nhẩm một cách siêu nhanh như vậy? Đáp án là phương pháp Soroban của Nhật Bản, sử dụng hình ảnh chiếc bàn tính cổ trong trí tưởng tượng để tính nhẩm một cách siêu tốc.

Soroban là gì?

Phương pháp tính nhẩm có nguồn gốc từ Nhật Bản này dựa trên chiếc bàn tính cổ soroban, có xuất xứ từ Trung Quốc và được đưa vào Nhật Bản từ những năm 1600. Nó đã trở thành công cụ tính toán phổ biến nhất thời bấy giờ tại Châu Á.

Soroban là gì?

Phương pháp tính nhẩm siêu nhanh này sử dụng một bàn tính soroban tưởng tượng để có thể tính toán cộng trừ nhanh các con số. Nó được người Nhật nghĩ ra và coi đó là một cách rèn luyện trí não.

Thậm chí phương pháp tính nhẩm này còn phát triển đến mức có cả một giải đấu Soroban được tổ chức tại Nhật với cấp độ cao cấp nhất là Flash Anzan.

Trong cuộc tranh tài này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong tích tắc. Các số nằm trong dải từ 100 đến 999, thí sinh sẽ phải cộng tất cả các số đã được đưa ra để cho đáp án. Điều điên rồ nhất là 15 số này xuất hiện vỏn vẹn chỉ trong 1,85 giây và người nắm kỷ lục thế giới cho câu trả lời nhanh và chính xác nhất là 1,7 giây sau khi những con số xuất hiện hết.

Nếu xem video trên, nhiều người còn không thể nhớ nổi những con số đã xuất hiện trên màn hình.

Phương pháp Soroban cũng vậy, không cần quan tâm đến những con số trong phép toán. Những thí sinh tham gia cuộc thi cũng cho biết họ không nhớ được những con số mà mình đã tính, chỉ có kết quả cuối cùng luôn chính xác.

Cách nhìn nhận Soroban từ khoa học

Soroban là phương pháp giúp người rèn luyện cả hai bán cầu não phải và não trái. Vì sao lại như vậy?

Bởi vì phương pháp này gồm 2 phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện phép tính. Khi đó bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán theo logic thì bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Soroban trong khoa học

Vì thế, trong khi thực hiện phép tính nhẩm, ví dụ người chơi nghe thấy số 75 lập tức thông tin sẽ được chuyển đến não trái và từ đó truyền thông tin sang não phải. Tại đó, não phải sẽ hình dung và tưởng tượng sự di chuyển của các hạt trên bàn tính ở vị trí số 75 như hình vẽ trên. Như vậy là não trái đã ghi nhớ số 75 còn não phải sẽ hình dung và tưởng tượng một cách chính xác về số 75 trên bàn tính.

Soroban trong xã hội hiện đại

Phương pháp tính nhẩm soroban thần tốc này được coi là một trong những phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ từ 4 đến 16 tuổi. Tuy nhiên theo tiến sĩ Lê Thống Nhất (tiến sĩ chuyên ngành Phương pháp giảng dạy toán, Phó tổng thư ký hộ giảng dạy toán học phổ thông) thì đây là một phương pháp phản giáo dục.

Vì phương pháp rèn luyện trí não này chỉ có tác dụng khi trí não trẻ đã phát triển đầy đủ. Việc để trẻ rèn luyện quá sớm có thể gây ra những tổn thương nhất định do não bị quá tải.

Bên cạnh đó, học tính nhẩm không giúp tăng khả năng tư duy giải toán của trẻ. Bởi vì chỉ đến khi tìm ra cách giải thì phương pháp tính nhẩm mới phát huy tác dụng. Phương pháp giải toán mới là tư duy cần dạy cho trẻ.

Ngoài ra, phương pháp tính nhẩm này còn biến các em thành cỗ máy tính toán hơn là khía cạnh phát triển tư duy. Bởi vì tất cả những con số được áp vào một công thức có sẵn, các em chỉ việc làm đi làm lại như một quy trình.

Do đó đối với những ai chưa học qua phương pháp tính nhẩm siêu tốc này thì Soroban giống như điều kỳ lạ khiến cho cả những người lớn cũng phải khâm phục.

Tuy nhiên với những cuộc thi Soroban tại Nhật Bản thì nó đúng là một đẳng cấp mà không phải ai cũng làm được. Những cuộc thi này được chứng nhận trên toàn thế giới và còn được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Vì vậy, bạn không nên bắt ép hay cho con em mình tiếp cận phương pháp tính nhẩm siêu tốc này khi trẻ chưa có các kỹ năng giải toán.

Nơi mua bàn tính gẩy Soroban uy tín

Để tìm mua bàn tính gẩy Soroban không phải là khó, bạn có thể ra những hiệu sách, siêu thị đồ chơi trẻ em, hoặc nếu không có thời gian muốn đặt mua online thì bạn có thể đặt hàng tại đây:

Nơi mua bàn tính gẩy soroban

 

Leave a Reply