Học tính toán nhanh với phương pháp tính nhẩm Soroban

Phương pháp tính nhẩm Soroban là cách tính nhẩm nhanh và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Phương pháp này giúp cho trí não trẻ phát triển và tăng khả năng tư duy trong học tập cũng như cuộc sống hiện tại. Tuy nhiên, bạn nên cho trẻ học Soroban khi đã có nền tảng toán học, khi đó sẽ phát huy tối đa trí thông minh của trẻ.

Phương pháp tính nhẩm Soroban

Soroban là một trong những hoạt động vừa học vừa chơi vô cùng thú vị

Xem thêm: Soroban là gì? Nơi mua bàn tính gẩy Soroban uy tín

Cấu tạo bàn tính Soroban

Như chúng ta đã biết, bàn tính Soroban thường có hình chữ nhật có thể làm từ gỗ hay nhựa. Cấu tạo gồm một thanh ở giữa phân chia bàn tính thành hai phần và thường có 10 cột hay còn gọi là gióng. Các nhà buôn thời xưa thường dùng bàn tính có nhiều hơn 10 cột. Mỗi gióng ở đây thường được làm bằng que tre vót tròn xiên 5 hạt gỗ hoặc nhựa. Có 4 hạt được phân chia ở ngăn dưới và 1 hạt ở ngăn trên. Tóm lại bàn tính hình chữ nhật ghép từ 9 gióng gồm 9 hạt bên trên và 36 hạt bên dưới.

Theo thứ tự từ phải qua trái thì các gióng đó tượng trưng cho bách phân, thập phân, đơn vị, hàng chục, trăm, ngàn, vạn,…

Cấu tạo bàn tính Soroban

Phương pháp tính nhẩm Soroban

Ban đầu các hạt được đưa hết lên trên ở ngăn trên và đưa hết xuống dưới ở ngăn dưới, thanh ngăn không có hạt nào.

Thao tác tay cần thực hiện là: ngón cái để đưa hạt từ dưới lên và bốn ngón tay còn lại đưa hạt từ trên xuống.

Cách tính và đọc các con số: số ở đây là số hạt được kéo về thanh phân chia tạm gọi là ở giữa. Số 0 tức là gióng không có hạt nào ở giữa, số 1,2,3 hoặc 4 là có tương ứng số hạt từ trên đưa xuống giữa, số 5 là 1 hạt từ dưới được kéo lên, số 6 là một hạt dưới và một hạt trên và số 7,8,9 tương tự.

Với việc thể hiện số đúng thao tác tính luôn từ phải qua trái cho thuận mắt người dùng.

Ví dụ: phép tính với con số 17,05. Số này được thể hiện trên bàn tính Soroban như sau: các gióng từ phải qua trái lần lượt là 1 hạt dưới, 0 hạt, 1 hạt dưới và 2 hạt trên, 1 hạt trên.

Ta thực hiện phép tính với số 5,10. Thực hiện lần lượt từ phải qua trái lấy 5 + 0 thì không thêm hạt nào. 0 + 1 thì thêm 1 hạt từ trên xuống.

Đến 7 + 5 vì không đủ hạt nên ta mượn 1 hạt từ bên trái tức là 10 bằng cách đưa 1 hạt bên trái xuống, bởi vì chỉ mượn 5 nên phải trả lại 5 bằng cách đưa 1 hạt bên dưới xuống.

Trong trường hợp nếu phải mượn hạt bên trái nhưng không có hạt vì gặp số 9 thì ta mượn hạt bên trái tiếp theo tức là hàng trăm.

Các số tiếp theo làm tương tự ta ra kết quả là số hạt cặp trên và dưới thanh phân chia là 22,15.

Với phép tính trừ thì ta làm tương tự như cách cộng, thay vì đưa hạt vào thì ta lấy hạt ra.

Nếu bạn muốn tính nhân hay chia thì phải học thuộc bảng cửu chương. Trong những bài tiếp theo tôi sẽ nói chi tiết hơn về phương pháp tính nhẩm bằng bàn tính Soroban.

Khóa học phương pháp tính nhẩm Soroban

Do thời đại công nghệ số, ngày càng ít người sử dụng và quen dần với máy tính nên bàn tính Soroban Nhật Bản dạng 1 hạt dưới và 4 hạt trên này là phương pháp đơn giản và văn minh để giúp phát triển trí não của trẻ lên tầm cao mới. Nếu có điều kiện bạn nên cho trẻ học càng sớm càng tốt nhé.

Nếu không có thời gian thì bạn nên cho trẻ học những khóa online, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí và trẻ có thể học đi học lại nhiều lần đến khi hiểu thì thôi. Bạn có thể tham khảo hai khóa học phương pháp tính nhẩm Soroban trên Kyna dưới đây. Sử dụng coupon để được giảm giá 40% nhé!

-40%
Coupon
Giảm 40% khóa học tính toán nhanh cùng bàn tính Soroban 1
Mã giảm giá chỉ có thể áp dụng trên giá gốc khóa học, KHÔNG dùng được cho các khóa đã giảm giá, các khóa đồng giá và các khóa học đặc biệt như Monkey, TaamKru, Touchnmath, AloKiddy. Nhiều hơn Ít hơn

-40%
Coupon
Giảm 40% khóa học tính toán nhanh cùng bàn tính Soroban 2
Mã giảm giá chỉ có thể áp dụng trên giá gốc khóa học, KHÔNG dùng được cho các khóa đã giảm giá, các khóa đồng giá và các khóa học đặc biệt như Monkey, TaamKru, Touchnmath, AloKiddy. Nhiều hơn Ít hơn

Leave a Reply